Google
(ใช้ค้นหาข้อมูลในเว็บบอร์ดนี้เท่านั้น)

ผู้เขียน หัวข้อ: System Focal Stella Utopia II ห้องพี่หมอโจ กับการอัพเกรดที่ไม่หยุดนิ่ง  (อ่าน 8372 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-08-2014, 01:00:08

Piyanas

 • Piyanas Owner
 • Super hi-end player

 • ออฟไลน์
 • *
 • Believe and act as if it were possible to fail !!!

 • 4732
 • ข้อความส่วนบุคคล
  We're a home audio specialist
  • www.piyanas.com
 • ชุดที่เล่น: เลือก
 • Music: เลือก
 • Movies: เลือก
System Focal Stella Utopia II ห้องพี่หมอโจ กับการอัพเกรดที่ไม่หยุดนิ่ง


หากใครเป็นแฟน ปิยะนัสเวบบอร์ด รวมถึงติดตามคอลัมน์บทสัมภาษณ์นักเล่นเครื่องเสียง ของอาจารย์วิจิตร บุญชู ทุกเดือนๆ น่าจะคุ้นเคยกับ System ที่โดดเด่นเป็นสง่า นำโดย Focal JM Labs Stella Utopia III ของพี่หมอโจกันเป็นอย่างดี

แรกเริ่มเดิมทีนั้น พี่หมอโจ เริ่มเล่นเครื่องเสียงในระบบ Hometheater โดยเริ่มต้นจาก ชุดลำโพง Focal Stella เป็นคู่หน้า ลำโพงเซ็นเตอร์เป็น Focal Viva Center และลำโพงเซอร์ราวนด์เป็น Focal Diablo Utopia เจ้าปิศาจน้อยที่เสียงหลอกหลอนเป็นอย่างมาก และซับวูฟเฟอร์พี่หมอเลือกใช้ คือสุดยอดซับวูฟเฟอร์ของโลก อย่าง Paradigm Signature Sub-2

ส่วนระบบหลักๆนั้นจะเป็น Bryston ทั้งระบบครับ ประกอบไปด้วย
Bryston SP-3 Pre Processor
Bryston 28B SST2 Mono Power Amplifier
Bryston 6B SST2 Power Amplifier 3 Channel
OPPO BDP-105D
Magnet IRG-2000 JPS Edition

สายสัญญาณและสายลำโพง เป็น Audioquest ในรุ่นเริ่มต้นเท่านั้น ด้วยความที่ยังไม่เชื่อเรื่องสายมากนัก ประกอบกับว่ายังไม่เคยทดสอบทดสองฟังความแตกต่างด้วยตัวเอง ทำให้เบื้องต้นนั้น System ก็ถือว่ายังไม่ได้แสดงประสิทธิภาพอย่างเต็มที่

แต่จากวันนั้นถึงวันนี้ ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี  ห้องนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากมาย โดยทุกๆครั้งที่มีการเเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมเข้าไปในระบบนั้น เสียงดีขึ้นทุกครั้ง เรียกเสียงหัวเราะ , รอยยิ้มและความสุขจากเจ้าของ system ได้อย่างต่อเนื่อง และการเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้งนั้นมีเหตุผลและเป็นระบบระเบียบมาก ผมจะพาทุกท่านไปเปิดประสบการณ์ร่วมกันครับว่า จากวันนั้นถึงวันนี้ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาบ้างแล้วครับ

1.จุดเปลี่ยนสำคัญเรื่องสาย

ต้องยอมรับครับว่า เรื่องนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการยกระดับ System นี้ขึ้นมาได้อย่างมากทีเดียว อย่างที่ผมเกริ่นไว้ตอนต้นครับว่า พี่หมอไม่เคยทดสอบและทดลองฟังสายในระดับเริ่มต้นและระดับกลางสูง จึงไม่กล้าลงทุนเล่นในครั้งแรก แต่หลังจากที่ได้ปรึกษากับผมและถามว่าเป็นไปได้ไหมที่จะนำสายสัญญาณ สายลำโพง และสายไฟ ที่ดีกว่าที่พี่หมอมีอยู่ มาทดสอบกับ system ของพี่หมอ จะได้รู้ว่า มันแตกต่างกันหรือไม่ ผมก็ได้ตอบไปครับว่าไม่มีปัญหา นำไปทดลอง ทดสอบให้ได้ครับ ในครั้งแรก ผมจึงได้ติดไม้ติดมือ เจ้า JPS Labs Aluminata Series ไปให้พี่หมอได้สัมผัสกับประสิทธิภาพแบบเต็มๆ และอย่างที่หลายท่านทราบกันดีครับว่า เจ้า JPS Labs Aluminata นั้นมันธรรมดาซะที่ไหนล่ะครับ เรียกได้ว่าหลังจากได้ทดลองฟัง พี่หมอบอกเลยว่า รีบจัดการเปลี่ยนให้ทีเถอะ เสียงดีขึ้นอีกเยอะเลย

หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็เลยเป็นที่มาว่า ในปัจจุบัน ห้องนี้เป็นห้องที่ใช้สายสัญญาณ สายลำโพง และสายไฟ ดี ถึงดีมาก ในทุกๆ การเชื่อมต่อเลยก็ว่าได้ ซึ่ง โดยส่วนมากจะเป็นการผสมผสานกันระหว่าง JPS Labc Aluminata Speaker cable , JPS Labs Aluminata XLR Interconnect , JPS Labs Aluminata AC Powercord , Audioquest WEL Signature AC Powercord และที่ขาดไม่ได้คือ Zensati Cherub AC รับหน้าที่หลักเลยคือ ต่อจากเครื่องกรองไฟ Magnet เข้าปลั๊กผนัง โดยตรง

สายลำโพงทั้งหมดทุกแชนแนลเป็น JPS Aluminata Speaker cable ทั้งหมดครับ โดยคู่หน้านั้น ใช้ สองคู่เบิ้ล แบบไบแอมป์ สายลำโพงเซ็นเตอร์ใช้เส้นเดียว และไฮไลท์เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือสายลำโพงเซอร์ราวนด์ JPS Labs Aluminata 33 ft เส้นแรกและเส้นเดียวในโลก ซึ่งตอนนี้สั่งไปเรียบร้อยแล้วครับ รอวันมาถึงเมืองไทยเท่านั้นเอง เฉพาะสายลำโพงก็สุดแสนจะหนาวเหน็บแล้วครับ

ส่วนสายสัญญาณ HDMI ทุกจุดที่เชื่อมต่อในระบบนั้น ก็ไม่พลาดที่จะต้องเป็น Audioquest HDMI-Diamond เท่านั้นครับ

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ เราเลือกใช้ Audioquest Wel Sig XLR 2m ครับ

ลองดูเล่นๆครับ ผมเก็บภาพสายสัญญาณและสายลำโพงทั้งหมดในระบบมาให้ทุกท่านได้ดูกันครับ (หลังจากวันนี้ไปจัด system ใหม่ครับ)

2.เมื่อให้ความสำคัญในการฟังเพลงมากขึ้นเรื่อยๆ


พี่หมอฟังเพลงหลากหลายครับ โดยเฉพาะเพลงคลาสสิค ดังนั้น จากเดิมที่เคยฟังเพลงจาก Oppo กับ Bryston SP-3 อย่างเดียว ก็ถึงเวลาที่จะอัพเกรดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฟังเพลงให้มากยิ่งขึ้นครับ โดยอันดับแรกเลยคือการเพิ่ม Accustic Arts Player I MKIII เครื่องเล่นซีดีระดับ Hiend จาก Accustic Arts เข้าไปประจำการเป็นด่านแรก เชื่อมต่อกับ SP-3 ด้วยสายสัญญาณ JPS Labs Aluminata XLR 2m และตัว Player I MKIII เอง ใช้สายไฟ AC JPS Labs Aluminata AC   หลังจากเพิ่มเติมเข้าไป ก็ทำให้ความน่าฟังเวลาฟังซีดีนั้นเพิ่มมากขึ้นอยู่พอควร แต่เมื่อพี่หมอฟังเพลงมากขึ้นเรื่อยๆ (เริ่มจะมากกว่าการดูหนัง) ก็เลยเป็นที่มาของการนำเข้าโปรเจคถัดไป ซึ่งคราวนี้คิดการใหญ่เลยครับ โดยการเพิ่ม Preamp Octave Jubilee (HT bypass Option) เข้าไปในระบบเพื่อใช้งานเป็นปรีแอมป์สำหรับฟังเพลงโดยเฉพาะ (ใช้งานร่วมกับสายไฟ AC Audioquest Wel AC 6ft และสายสัญญาณ HT Bypass  JPS Labs Aluminata RCA 1.5M) เรียกได้ว่าเป็นการอัพเกรดที่ก้าวกระโดดทีเดียวครับ เพราะว่า เสียงฟังเพลง 2 แชนแนลนั้นมีมิติและรายละเอียดมากขึ้นเยอะทีเดียวครับ ถึงขนาดพี่หมอเอ่ยปากว่า Focal Stella เราเริ่มมีจริตจกร้านเหมือน Focal เข้าไปอีกหน่อยแล้วเว่ยเฮ่ย !!!

และไม่ช้า สถานี ต่อไป ก็ตามมา โดยพี่หมอบอกว่า ถึงจะเปลี่ยนปรีไปแล้ว แต่เสียง ก็ยังคงไม่เหมือนกับที่พี่หมอฟังก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ (เพราะพี่หมอเคยฟัง Focal Stella กับ Octave Jubilee ทั้ง Preamp & Poweramp)

ดังนั้น ผมเลยมีหน้าที่นำเจ้า Octave Jubilee Mono Power amplifier ไปทดลองร่วมกับปรีในระบบ ซึ่งก็เป็นดังคาดครับ พี่หมอบอกว่า สั่งของใหม่ให้ด้วย โดยมีข้อแม้ว่า ระหว่างรอตัวใหม่ ขอยืมคู่นี้ไว้ใช้ก่อนและห้ามเอากลับไป ด้วยเหตุผลที่ว่า พอได้ฟังทั้งระบบแล้ว รู้ซึ้งเลยครับว่า Focal Stella ที่เคยทำให้พี่หมอหลงใหลในน้ำเสียงจนตัดสินใจซื้อนั้นได้กลับมาแล้ว .... (Octave Jubilee Mono Power amplier ใช้งานร่วมกับ สายไฟ AC Audioquest Wel AC 6ft & JPS Aluminata XLR 2m)


3.เมื่อความฝันในวัยเด็กย้อนเข้ามาในความคิดอีกครั้ง

นั่นก็คือ ภาพที่เคยจำได้ว่า ตอนเด็ก คุณพ่อเคยเปิดเครื่องเล่นแผ่นเสียงให้ฟัง ทำให้มีความสนใจที่จะเริ่มเล่นแผ่นเสียงเพิ่มเติมเข้าไปในระบบ โดยมีท่าน ดร.ชุมพลเป็นที่ปรึกษาหลัก ว่าจะเริ่มเล่นตัวไหนดี

ผลสรุป มีมติเป็นเอกฉันท์ หวยมาออกที่ Transrotor Rondinho FMD with ARM SME 5009 & Octave Phono Module และเปลี่ยนสาย tonearm จากเดิมมาเป็น Audioquest Wel Sig tonearm 1.2m

คราวนี้ก็เลยยิ่งสนุกสนานกันเข้าไปใหญ่เลยครับเพราะไม่เพียงแต่การฟังเพลงจากซีดีที่ทำให้มีความสุข แผ่นเสียงเองยิ่งทำให้มีความสุขมากยิ่งขึ้นไปอีกครับ


4.ไหนๆก็ไหนๆแล้ว.... ชั้นวางล่ะ


ด้วยความที่ระบบหลักนั้น ขุมกำลังแน่นปึ้ก ทั้งเครื่องทั้งสายสัญญาณ เหลือก็เพียงแต่ ชั้นวางเดิมที่ยังดูไม่ค่อยจะเข้าพวกอยู่ รวมถึง เมื่อประสบการณ์การเล่นและการฟังมากขึ้น ได้เคยทดลอง ชั้นวางดีๆ อย่าง Audiophilebase ดูแล้วพบว่า ความสงัดของพื้นเสียงมีความแตกต่าง ทำให้ ตำแน่งชิ้นดนตรีต่างๆ มีความชัดเจน และ การแยกแนะที่ดีขึ้น ในที่สุด พี่หมอก็ตัดสินใจสั่งชั้นวาง Audiophilebase รุ่น Quattrabase 2 ชั้น จำนวน 3 ชุด ชั้นเดี่ยวอีก 1 ชุดไว้วางเครื่องเล่นแผ่นเสียง

ก็เลยเป็นที่มาของการรื้อและจัดวางระบบใหม่ทั้งหมดครับ ซึ่งหลังจากการจัดวางพบว่า มีความเป็นระเบียบและสวยงามในการมองมากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียว และที่สำคัญคือ หลังจากเปลี่ยนชั้นวางใหม่ทั้งหมดเข้าไปในระบบแล้ว เสียงมีความสุภาพและน่าฟังมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมากทีเดียว

ตอนนี้ ชุดนี้ถือได้ว่าลงตัวมากๆ ทั้งการดูหนังและฟังเพลงครับ ด้วยพื้นฐานที่เข้ากันระหว่างทุกองค์ประกอบหลัก และ ความลงตัวในเรื่องการแมทชิ่งสายสัญญาณต่างๆ ทำให้เสียงที่ห้องนี้ ดีไม่แพ้ห้องโชว์ตามงานแสดงเครื่องเสียงต่างๆ

ผมเลยขออนุญาตถือโอกาสเก็บภาพมาฝากทุกๆท่าน กันในวันนี้ พร้อมถึงเรื่องราวให้ทุกๆท่านได้ติดตามกันว่า จากครั้งแรกที่พี่หมอเริ่มเล่นเครื่องเสียง จนมาถึงวันนี้ ทุกๆครั้งที่มีการอัพเกรดนั้น มีที่มาที่ไปอย่างไร แต่ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดก็คือ ทุกๆครั้งที่มีการอัพเกรด ผมได้เห็นรอยยิ้มและความสุข จากใบหน้าอันเป็นมิตรของพี่หมอ ตลอด

ซึ่งสิ่งนี้เอง ทำให้ผมและทีมงาน มีความสุขยิ่งกว่าสุขอีกครับ


เล่นเครื่องเสียง ต้องมีความสุขครับ ถ้าหากว่า ท่านเล่นแล้วเป็นทุกข์ ต้องหยุดไตร่ตรองก่อนครับว่าเรามาถูกทางแล้วหรือไม่ เพราะการเล่นเครื่องเสียงไม่ว่าจะชุดใหญ่หรือชุดเล็ก หากเราเอาความสุขเป็นตัวตั้ง ยังไงเราก็จะพบกับความสนุก ที่ไม่รู้จบครับ

Story by Piyanas (‘o’,)ตอบ #115-08-2014, 08:32:13

konnonth

 • Mid-end player

 • ออฟไลน์
 • *

 • 726
 • ชุดที่เล่น: HT/2 CH
 • Music: ฟังหมดทุกประเภท
 • Movies: ทุกประเภท
กองทัพงูเห่า  เอ๊ย กองทัพสาย อลังการงานสร้างจริง ๆ  like

ยิ่ง สายลำโพงเซอร์ราวนด์ JPS Labs Aluminata 33 ft    {!!!} {!!!} {!!!} {!!!} {!!!}


Home Theater
A/V Receiver                 DENON AVR X2100W --> [AudioQuest NRG-2]
Bluray player                OPPO BDP-93 --> [Shark Wire Blue Sea Classic]  //  HDMI cable  : AQ  Carbon
Network Audio Player  Cambridge Audio NP30 -->  [AudioQuest  NRG-1us]   RCA cable :  Shark Wire Blue Sea Classic  //  USB Cable : AQ Carbon (A to Micro)(USB 3.0)  
Line Conditioner-Stabilizer    Clef POWERBRIDGE 8s
Front Speaker         Martin Logan : Motion 2 (gloss black)  >>>  AQ Rocket 88
Center Speaker       Castle Compact center  >>>   AQ Rocket 88
Surround Speaker   Mordaunt Short CARNIVAL1  >>>   MoniterKable IN-AKUSTIK : STAR (2 x 2.5)
SubWoofer            Paradigm PDR-100  >>>   AQ Sub-X > & AQ FLX-XRCA SPLITTER (Female to 2 Male) --> [AudioQuest NRG-1.5]

Music 2 CH
Integrated Amp   Rotel RA-1570  --> [AudioQuest NRG-10 & Wattgate : 330i & 350i]
SACD Player     Marantz SA-KI Pearl Lite -->  [JPS POWER AC IN-WALL CABLE & Wattgate : 5266i & 320i]  RCA cable : InAkustik NF-1603   
Network Audio Player  Cambridge Audio CXN --> [ACCUSTIC ARTS POWER CORD-FERRITE II]   RCA cable : AudioQuest Columbia (72V DBS) (XLR) (1.0M) //  USB Cable : AQ Carbon (A to Micro)(USB 3.0) & AudioQuest JitterBug Filter  
Turntable      Rega :RP-6
Line Conditioner-Stabilizer   Magnet IRG-600 --> [AudioQuest NRG-10 & AudioQuest NRG-500]
Speaker         Tannoy Revolution XT-6F (MEDIUM OAK)   >>>  [JPS Superconductor+ Petite] & Aluminata Jumpers - 6"

ตอบ #215-08-2014, 13:39:18

คม (บางแค)

 • Piyanas Team
 • Hi-End player

 • ออฟไลน์
 • *

 • 1973
 • ชุดที่เล่น: Stereo 2CH
 • Music: ฟังหมดทุกประเภท
 • Movies: Action
สุดยอดไปเลยครับ like like like

ตอบ #315-08-2014, 15:42:02

rich13

 • กลุ่มชอบโม
 • Super hi-end player

 • ออฟไลน์
 • *

 • 4346
 • ข้อความส่วนบุคคล
  i สู้ต่อไปทาเคชิ ^_^
 • ชุดที่เล่น: เลือก
 • Music: เลือก
 • Movies: เลือก
 {!!!} ชุดอลังการมากกกเลยครับ  ยิ่งสายเซอร์ราว อลู 33 ft  {!!!} {A2}


ปล เขียนรีวิวได้น่าอ่านมากกกกเลยครับ  อยากได้ฟังชุดจากห้องนี้จังครับ จัดทำคลิปให้พี่ๆ น้องๆได้รับฟังด้วยนะครับ  1138
Home Theater
LCD   :SamSung LCD 55' F7100"AC Make Audio) "
AVR :Onkyo806 "IEC:Iego GU-R301G;Fuse Furutech8A:1,Bussman 3.15A20mm:2, 15A32mm:2 ; AC Iego L80520:8085"
 BLURAY:OPPO BDP-83 "IEC:Iego GU-R301G Fuse Furutech 3.15A Power Supplier Re-Cap (Rubycon ZL) + Analog Re-Cap 2Ch ( Rubycon ZL) + Chip A/D=2 PCS(Burr-Brown) ; AC IegoL70605+FURUTECH FI-15ME+E(R) "
 SPEAKER     : Arcona 80 , CC-190 V.6 , INFINITY 252
SUBWOOFER : PARADIGM DSP-3100 ; AC(Direct) THW o4*2
SPEAKER CABLE :Audioquest Oak
HDMI CABLE : AQ VODKA  , AudioQuest Cinnamom
Sub CABLE :Wireworld Oasis 6 RCA Subwoofer Cable Stereo
Music 2 CH
Integrated Amp    :OCTAVE 70 Se + NRG 100 + Fuse SR-220
SACD    :Marantz  SA-KI PEARL LITE  AC 7N + Oya 004"
SPEAKER     : Arcona 80
Analog CABLE : Furutech FA220 + 108R
Line wall : Direct(L70530) + IEC Iego8055 go to IRG 600 Modify
Line Conditioner : IGR600 RevF Modify by Aun(Sriracha) ; (Furutech FP-15A(G)-N1  , JPS Labs Duplex , PS Premier)"Wire in IRG600 JPS"Power AC in-wall & Super blue 2*2 " IEC:Fim880+ AC IegoL70530:8055<--สายไฟAC รุ่นสะเทือน หัวท้าย Wattgete(Cryo) ตัว Top "+กรองDCโม from Lin wall(Direct)        

ตอบ #415-08-2014, 21:56:01

Piyanas

 • Piyanas Owner
 • Super hi-end player

 • ออฟไลน์
 • *
 • Believe and act as if it were possible to fail !!!

 • 4732
 • ข้อความส่วนบุคคล
  We're a home audio specialist
  • www.piyanas.com
 • ชุดที่เล่น: เลือก
 • Music: เลือก
 • Movies: เลือก
คราวหน้าจัดให้ครับ พี่ rich13

ลงตัวจริงๆครับ ใครที่เล็ง Focal ไว้ ผมแนะนำว่า ลองดูห้องนี้เป็นต้นแบบได้ครับ

ไม่ธรรมดาจริงๆครับ ('o',)

ตอบ #527-08-2014, 15:48:49

au645

 • วิทยุกระเป๋าหิ้ว

 • ออฟไลน์
 • *

 • 62
 • ชุดที่เล่น: Home Theater
 • Music: ฟังหมดทุกประเภท
 • Movies: ทุกประเภท
อย่างนี้แล้วตัวต่อไปจะเป็นอะไรดีครับ ห้องนี้สุดจริงๆ

ตอบ #628-08-2014, 13:00:59

Artist Ferguson

 • Administrator
 • God player

 • ออฟไลน์
 • *
 • น้าอั๋นสาขาฟอร์จูนครับ 085-2959183

 • 7359
 • ข้อความส่วนบุคคล
  Glory Glory Man united
  • https://www.facebook.com/pages/Piyanas-Fortune/181561311988365?ref=hl
 • ชุดที่เล่น: เลือก
 • Music: ฟังหมดทุกประเภท
 • Movies: ทุกประเภท
อย่างนี้แล้วตัวต่อไปจะเป็นอะไรดีครับ ห้องนี้สุดจริงๆ


โปรดติดตามตอนต่อไปครับพี่อู๋ ห้องนี้กำลังจะขยับอีกครั้ง  {Z}น้าอั๋น ณ.ฟอร์จูนคร๊าบ ^^     Tel 085-2959183       ID Line :artistthered1  
Email artistthered@hotmail.com :: Face book   Chamnan Kongkanta


และติดตามข่าวสารอัพเดทอย่างต่อเนื่องได้จากแฟนเพจ   Piyanas Fortune   อย่าลืมเข้าไปกด Like กันนะคร๊าบ

ตอบ #728-08-2014, 13:52:49

Piyanas

 • Piyanas Owner
 • Super hi-end player

 • ออฟไลน์
 • *
 • Believe and act as if it were possible to fail !!!

 • 4732
 • ข้อความส่วนบุคคล
  We're a home audio specialist
  • www.piyanas.com
 • ชุดที่เล่น: เลือก
 • Music: เลือก
 • Movies: เลือก
ไม่รู้ว่าหวยจะไปออก ที่ Turntable หรือว่า A Art Drive II & DAC II MKII ครับ งานนี้ ('o',)

Google
(ใช้ค้นหาข้อมูลในเว็บบอร์ดนี้เท่านั้น)